มุมแนะนำ

วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2555

คาร์โบไฮเดรต


คาร์โบไฮเดรต (Carbohydrate
คาร์โบไฮเดรต คือ สารอินทรีย์ที่ประกอบด้วยคาร์บอน ไฮโดรเจนและออกซิเจน สูตรทั่วไป คือ CnH2nOn
คาร์โบไฮเดตรมีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า แซคคาไรด์ (Saccharide) ซึ่งได้แก่
1. น้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวหรือมอนอแซคคาไรด์ (Monosaccharide, CnH2nOn) เช่น
- ไรโบส พบใน RNA
- ดีออกซีไรโบส พบใน DNA
- กลูโคส เป็นผลึกสีขาว รสหวาน ร่างกายนำไปใช้ได้โดยไม่ต้องผ่านการย่อย พบในผลไม้สุก อ้อย ฯลฯ
- ฟรักโทส เป็นผลึกสีขาว รสหวานจัด พบในน้ำผึ้ง
- กาแล็กโทส เป็นผลึกสีขาว รสหวานเล็กน้อย ไม่พบในธรรมชาติ ได้จากการย่อยน้ำตาลแล็กโทสในนม
2. น้ำตาลโมเลกุลคู่หรือไดแซคคาไรด์ (Disaccharide) เช่น
- ซูโครส เมื่อถูกย่อยจะได้ น้ำตาลกลูโคส + น้ำตาลฟรุคโตส
- มอลโทส เมื่อถูกย่อยจะได้ น้ำตาลกลูโคส + น้ำตาลกลูโคส
- แล็กโทส เมื่อถูกย่อยจะได้ น้ำตาลกลูโคส + น้ำตาลกาแล็กโทส
3. พอลิแซคคาไรด์ (Polysaccharide) คือ คาร์โบไฮเดรตที่มีขนาดโมเลกุลใหญ่มาก เกิดจากกระบวนการ
พอลิเมอไรเซชันของมอนอแซคคาไรด์ ได้แก่
- แป้ง คือ คาร์โบไฮเดรตที่สะสมอยู่ในพืช ทั้งในใบ ลำต้น ราก ผล ได้แก่ อะไมโลสและอะไมโลเพกติน
- ไกลโคเจน คือ คาร์โบไฮเดรตที่สะสมในสัตว์ พบมากในตับและกล้ามเนื้อของคนและสัตว์
- เซลลูโลส เป็นคาร์โบไฮเดรตที่เป็นองค์ประกอบสำคัญของผนังเซลล์ของพืช เช่น เนื้อไม้ สำลี และฝ้าย
- ไคติน (Chitin) เป็นส่วนประกอบของเขาสัตว์ กระดอง เปลือกแมลง
- วุ้น (Agar) เป็นส่วนประกอบของผนังเซลล์สาหร่าย บางชนิดใช้เป็นอาหาร


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

มุมแนะนำ