มุมแนะนำ

วันพุธที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2555

การกำหนดคุณภาพของน้ำ


การกำหนดคุณภาพของน้ำ
1. ค่า DO (Dissolved oxygen) หมายถึงปริมาณออกซิเจนที่ละลายอยู่ในแหล่งน้ำ แหล่งน้ำใดมี DO ต่ำกว่า 3mg/l แหล่งน้ำนั้นจัดเป็นแหล่งน้ำเสีย
2. ค่า BOD (Biochemical Oxygen Demand) หมายถึง ปริมาณออกซิเจนในแหล่งน้ำที่แอโรบิคแบคทีเรียใช้ในการย่อยสลายสารอินทรีย์ในแหล่งน้ำ แหล่งน้ำใดมีค่า BOD มากกว่า 100mg/l แหล่งน้ำนั้นจัดเป็นแหล่งน้ำเสีย
3. ค่า COD (Chemical Oxygen Demand) หมายถึงปริมาณออกซิไดซิงก์เอเจนต์ อย่างแรงที่ต้องการใช้ออกซิไดซ์ได้ทั้งหมดในแหล่งน้ำ ให้กลายเป็น CO2 กับ H2O ปริมาณดังกล่าวคิดเทียบเป็นปริมาณออกซิเจนในน้ำ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

มุมแนะนำ