การกำหนดคุณภาพของน้ำ
1.
ค่า DO (Dissolved oxygen) หมายถึงปริมาณออกซิเจนที่ละลายอยู่ในแหล่งน้ำ
แหล่งน้ำใดมี DO ต่ำกว่า 3mg/l แหล่งน้ำนั้นจัดเป็นแหล่งน้ำเสีย
2. ค่า BOD (Biochemical Oxygen Demand) หมายถึง
ปริมาณออกซิเจนในแหล่งน้ำที่แอโรบิคแบคทีเรียใช้ในการย่อยสลายสารอินทรีย์ในแหล่งน้ำ
แหล่งน้ำใดมีค่า BOD
มากกว่า 100mg/l แหล่งน้ำนั้นจัดเป็นแหล่งน้ำเสีย
3.
ค่า COD (Chemical Oxygen Demand) หมายถึงปริมาณออกซิไดซิงก์เอเจนต์
อย่างแรงที่ต้องการใช้ออกซิไดซ์ได้ทั้งหมดในแหล่งน้ำ ให้กลายเป็น CO2 กับ H2O
ปริมาณดังกล่าวคิดเทียบเป็นปริมาณออกซิเจนในน้ำ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น