มุมแนะนำ

วันพุธที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2555

การจำแนกสารรอบตัว


การจำแนกสารรอบตัว
1.สสาร คือ สิ่งที่มีมวลต้องการที่อยู่และสามารถสัมผัสได้ เช่น ไม้ เหล็ก เป็นต้น
2.สาร คือ สารที่ทราบสมบัติหรือกำลังพิจารณาศึกษาอยู่ หรือเป็นสารที่บ่งชี้ลงไปอีก
3.สารเนื้อเดียว หมายถึง สารที่มีเนื้อสารเหมือนกันทุกส่วน ลักษณะของเนื้อสารผสม กลมกลืนเป็นเนื้อเดียวกัน อาจมีองค์ประกอบเป็นเนื้อเดียวหรือมากกว่า 1 ชนิดก็ได้
- สารเนื้อเดียวที่มีสถานะของแข็ง เช่น นาก เกลือแกง จุนสี ดีบุก ทองเหลือง
- สารเนื้อเดียวที่มีสถานะของเหลว เช่น น้ำเชื่อม ปรอท น้ำเกลือ
- สารเนื้อเดียวที่มีสถานะเป็นแก๊ส เช่น แก๊สไฮโดรเจน แก๊สออกซิเจน อากาศ ไอน้ำ
4.สารเนื้อผสม คือ สารที่มีสมบัติไม่เหมือนกันทุกส่วน เมื่อมองด้วยตาเปล่าจะเห็นเนื้อสารมากกว่าหนึ่งอย่าง ลักษณะเนื้อสารแยกกันอยู่เป็นส่วนๆ ในแต่ละส่วนมีคุณสมบัติแตกต่างกัน
ของแข็ง-ของแข็ง เช่น พริกกับเกลือ ข้าวสารปนข้าวเปลือก ถนนคอนกรีต
ของแข็ง-ของเหลว เช่น ตะกอนในน้ำ ทับทิมกรอบน้ำกะทิ
ของแข็ง-แก๊ส เช่น เขม่าในอากาศ
ของแข็ง-ของเหลว เช่น น้ำมันกับน้ำ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

มุมแนะนำ