มุมแนะนำ

วันพุธที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ความรู้ เรื่อง น้ำ


ความรู้ เรื่อง น้ำ
1. จุดหลอมเหลวของน้ำแข็ง คือ อุณหภูมิที่น้ำแข็งเปลี่ยนสถานะเป็นน้ำเหลวภายใต้ความดันปกติ
2. จุดเยือกแข็งของน้ำ คือ อุณหภูมิในขณะน้ำกำลังกลายเป็นของแข็งภายใต้ความดันปกติ
3. จุดเดือดของน้ำ คือ อุณหภูมิที่น้ำเดือดภายใต้ความดันปกติ น้ำจะเดือดที่ 100 องศา C
4. การควบแน่นของน้ำ คือ ปรากฏการณ์ที่ไอน้ำคายความร้อนออกมา แล้วเปลี่ยนสถานะเป็นน้ำเหลว
5. ความร้อนแฝงจำเพาะ คือ ความร้อนที่ทำให้วัตถุเปลี่ยนสถานะ แต่ไม่เปลี่ยนแปลงอุณหภูมิ ความร้อนแฝงจำเพาะมี 2 ชนิด คือ
            1. ความร้อนแฝงจำเพาะของการหลอมเหลว
            2. ความร้อนแฝงจำเพาะของการกลายเป็นไอ
6. ความร้อนแฝงจำเพาะของการหลอมเหลวของน้ำแข็ง มีค่า 80 แคลอรี/กรัม หรือ 3.35 x 100000 จูล/กิโลกรัม
7. ความร้อนแฝงจำเพาะของการกลายเป็นไอน้ำ มีค่า 540 แคลอรี/กรัม หรือ 2.26 x 1000000  จูล/กิโลกรัม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

มุมแนะนำ