ความรู้
เรื่อง น้ำ
1.
จุดหลอมเหลวของน้ำแข็ง คือ
อุณหภูมิที่น้ำแข็งเปลี่ยนสถานะเป็นน้ำเหลวภายใต้ความดันปกติ
2.
จุดเยือกแข็งของน้ำ คือ
อุณหภูมิในขณะน้ำกำลังกลายเป็นของแข็งภายใต้ความดันปกติ
3.
จุดเดือดของน้ำ คือ
อุณหภูมิที่น้ำเดือดภายใต้ความดันปกติ น้ำจะเดือดที่ 100 องศา C
4.
การควบแน่นของน้ำ คือ
ปรากฏการณ์ที่ไอน้ำคายความร้อนออกมา แล้วเปลี่ยนสถานะเป็นน้ำเหลว
5.
ความร้อนแฝงจำเพาะ คือ
ความร้อนที่ทำให้วัตถุเปลี่ยนสถานะ แต่ไม่เปลี่ยนแปลงอุณหภูมิ ความร้อนแฝงจำเพาะมี
2 ชนิด คือ
1. ความร้อนแฝงจำเพาะของการหลอมเหลว
2. ความร้อนแฝงจำเพาะของการกลายเป็นไอ
6.
ความร้อนแฝงจำเพาะของการหลอมเหลวของน้ำแข็ง
มีค่า 80 แคลอรี/กรัม หรือ 3.35 x
100000 จูล/กิโลกรัม
7.
ความร้อนแฝงจำเพาะของการกลายเป็นไอน้ำ
มีค่า 540 แคลอรี/กรัม หรือ 2.26
x 1000000 จูล/กิโลกรัม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น